Vì sao doanh nghiệp nên có website

 

 1. Website và lịch sử của website

Website, còn gọi là trang web hay trang mạng, là một tập hợp trang web, bao gồm văn bản, hình ảnh, viedeo, flash,… thường chỉ nằm trong một tên miền hoặc tên miền phụ trên World Wide Web của Internet. Một trang web là tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy nhập dùng giao thức HTTP hoặc HTTPS. Trang mạng có thể được xây dựng từ các tệp tin HTML (trang mạng tĩnh) hoặc vận hành bằng các CMS chạy trên máy chủ (trang mạng động).

Web xuất hiện lần đầu tiên vào 12 tháng 3 năm 1989,  được phát minh bởi viện sĩ Viện Hàn lâm Anh Tim Berners-Lee, một chuyên gia tại Hiệp hội nghiên cứu các vấn đề hạt nhân CERN, thành phố Geneva, Thụy Sĩ . Khởi đầu nó chỉ là một dự án liên lạc nội bộ của CERN, nhưng Berners-Lee nhận ra ý tưởng này có thể thực hiện với quy mô toàn cầu. Với sự giúp đỡ của  Robert Cailliau, đồng nghiệp của ông tại CERN, ngày 21/12/1990 Berners-Lee đã khởi chạy thành công trang web đầu tiên trên thế giới, với tên miền info.cern.ch, chạy trên 1 máy chủ NeXT của CERN. Đến ngày 6/8/1991, Berners-Lee mới đăng tải công khai bản tóm tắt về dự án xây dựng trang web của mình trên một số nhóm hoạt động trên Internet.

website cho doanh nghiepTim Berners-Lee website cho doanh nghiepRobert Cailliau

Tuy nhiên, Web chỉ thực sự bùng nổ vào tháng 4/1993 khi một sinh viên tốt nghiệp trường Đại học Illinois là Marc Andreessen cho ra mắt trình duyệt web đầu tiên, trình duyệt Mosaic, cho phép người dùng có thể hiển thị hình ảnh cũng như văn bản trên các trang web. Sau đó Andreessen đã tiếp tục đồng sáng lập Netscape Communications, đánh dấu cho sự khởi đầu của cuộc Cách mạng Internet.

website cho doanh nghiepTrình duyệt Mosaic

Hiện nay, để một website có thể vận hành trên môi trường Word Wide, cần bắt buộc có 3 phần chính:

 • tên miền (là tên riêng và duy nhất của website)
 • hosting (là các máy chủ chứa các tệp tin nguồn)
 • source code (là các tệp tin html, xhtml,.. hoặc một bộ code/cms)

Website được tương tác và hiển thị đến với người dùng thông qua các phần mềm gọi là Trình duyệt web với các văn bản, hình ảnh, đoạn phim, nhạc, trò chơi và các thông khác ở trên một trang web của một địa chỉ web trên mạng toàn cầu hoặc mạng nội bộ. Ngày nay, thuật ngữ website được sử dụng rất phổ thông, tất cả mọi người đều có thể truy cập vào một website ở bất kì đâu có kết nối internet hoặc có kết nối mạng di động.

 1. Tại sao doanh nghiệp nên có website?

Hiện nay, việc một doanh nghiệp sở hữu website riêng là điều rất phổ biến vì những lợi ích nó đem lại là vô cùng lớn. Dưới đây là lợi ích mà website mang lại cho doanh nghiệp:

 • Tăng khả năng tiếp cận khách hàng: Khách hàng có thể thông qua website để tiếp cận với doanh nghiệp ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng trên phạm vi toàn cầu.
 • Tăng tính tương tác: Khi có website riêng, doanh nghiệp sẽ giúp khách hàng tìm kiếm một cách nhanh chóng các sản phẩm và hiển thị những dịch vụ mong muốn, làm giảm bớt thời gian tìm kiếm cho khách hàng và đưa doanh nghiệp lên một thứ hạng tốt hơn. Ngoài ra, khi doanh nghiệp có website riêng, khối lượng thông tin không bị hạn chế giúp khách hàng tìm hiểu được rõ hơn về doanh nghiệp.
 • Xây dựng hình ảnh thương hiệu: Website phản ánh hình ảnh chuyên nghiệp của doanh nghiệp qua giao diện và các hoạt động của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp xây dựng uy tín, tạo dựng thương hiệu và truyền bá hình ảnh trên toàn thế giới.
 • Dễ dàng tuyển dụng: Khi cần tuyển dụng, doanh nghiệp chỉ cần đăng bài trên web về vị trí cần tuyển dụng, các ứng viên phù hợp có thể nộp hồ sơ online cho doanh nghiệp, sau đó doanh nghiệp có thể từ đó chọn ra ứng viên phù hợp.
 • Tăng năng lực cạnh tranh: Một doanh nghiệp nhỏ có website riêng sẽ có lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác. Trên thực tế, các khách hàng sẽ có xu hướng thích mua hàng của những doanh nghiệp có website vì họ có thể thỏa mãn được nhu cầu mua bán của bản thân.
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian: marketing qua website giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian mà hiệu quả đem lại tương tự thậm chí còn cao hơn so với marketing truyền thống. Để đạt được điều này, doanh nghiệp cần sở hữu một website với giao diện chuyên nghiệp, dễ hiểu.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *